10 cách trị bệnh lười học cho học sinh cuối cấp

0

Cập nhật vào 05/12

Cuối cấp là thời điểm có nhiều kỳ thi quan trọng nên nếu lười học sẽ rất nguy hiểm. Nếu muốn trị dứt điểm căn bệnh lười học, đạt điểm cao hơn bạn có thể áp dụng nhưng cách dưới đây.

1. Đặt ra mục tiêu học tập mỗi ngày

Để tạo sự hứng khởi trong học tập, cha mẹ và học sinh không nên đưa ra một kế hoạch quá dài, với những áp lực cồng kềnh. Thay vào đó, hãy chia nhỏ mục tiêu và thực hiện chúng hàng ngày. Việc này cũng giống như leo cầu thang, nếu bạn cần leo hết 100 bậc thang, đứng từ dưới nhìn 100 bậc thang rất dài, nhanh nản chí. Tuy nhiên, nếu như có mây che phủ bớt những bậc thang trên, cứ leo được 10 bậc, người đó mới nhìn thấy 10 bậc tiếp theo thì niềm tin “sắp đến đích rồi” sẽ trở thành động lực để người đó bước đi. Như vậy, áp lực sẽ giảm xuống mà vẫn đảm bảo bước đủ bước để hoàn thành chặng đường.

10 cách trị bệnh lười học cho học sinh cuối cấp

Đặt ra mục tiêu và đòi hỏi sự cố gắng của bản thân

Có thể bạn quan tâm: Bạn đang cần tìm gia sư lớp 11 cho con tại Hà Nội giúp con có phương pháp học tốt nhất. Gia sư Việt xin giới thiệu đến quý phụ huynh dịch vụ gia sư sư phạm dạy kèm tại nhà cho lớp 11 uy tín và chất lượng. Tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-12

2. Đưa ra hình phạt

Sau khi đặt ra những mục tiêu của mình, bản thân học sinh và phụ huynh nên đặt ra những hình phạt nhất định, đòi hỏi sự cố gắng hơn nữa của bản thân. Tuy nhiên, hình phạt ở đây không phải là đánh đòn, đứng úp mặt hay làm việc nhà mà cần biến chính những mục tiêu đó trở thành hình phạt.

Chẳng hạn như học sinh không làm tốt một bài văn nghị luận, bài viết sơ sài do không thuộc toàn bộ bài thơ. Hình phạt ở đây có thể là chép thuộc bài thơ hoặc chép 10 lần một bài văn nghị luận mẫu liên quan. Một ví dụ khác, khi học sinh làm sai một bài tập toán trong khi đã có rất nhiều bài tập khác tương tự cùng cách giải. Hình phạt có thể là chép lại bài tập đó 20 lần.

Những hình phạt này không quá nặng nề, học sinh vừa có thể nhận sai, vừa có thể tranh thủ thời gian bổ sung phần kiến thức còn thiếu qua việc chép đi chép lại nhiều lần.

Chép bài là hình thức phạt hiệu quả, 1 mũi tên trúng 2 đích

Chép bài là hình thức phạt hiệu quả, 1 mũi tên trúng 2 đích

3. Hoàn thành mục tiêu sẽ có thưởng

Khi học sinh hoàn thành mục tiêu đặt ra thì nên có phần thưởng. Phần thưởng không cần đặt nặng vấn đề vật chất, nó mang ý nghĩa động viên tinh thần nhiều hơn. Do đó, phần thưởng nên được cân nhắc phù hợp với sở thích của các em, không nên chuẩn bị cho có hay những phần quả người lớn cho là đúng nhưng học sinh không thích.

4. Học cùng người chăm chỉ

“Gần mực thì đen gần đèn thì rạng”, nếu muốn chữa căn bệnh lười học hãy cho học sinh học cùng với người chăm chỉ. Khi học cùng người chăm chỉ, trẻ có thể hỏi bài bạn để bổ sung lỗ hổng, dần dần sẽ bị ảnh hưởng bởi bạn đó và sẽ chăm chỉ hơn. Học cùng người giỏi, các em sẽ tìm được động lực để phấn đấu.

Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với quát nạt, răn đe. Học sinh sẽ tự nguyện điều chỉnh việc học mà không cần người lớn nhắc nhở. Lý do là vì ai cũng muốn mình trở nên tốt đẹp hơn, không muốn bị thua kém so với người khác.

Học cùng người chăm chỉ để tìm động lực cho chính mình

Học cùng người chăm chỉ để tìm động lực cho chính mình

5. Tránh những tác nhân gây hại trong thời gian học

Những tác nhân bên ngoài gây xao lãng việc học rất nhiều. Để các em có thể tập trung học tập tốt nhất, phụ huynh nên loại bỏ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến học sinh như: tiếng ồn, điện thoại, tivi, tiếng bạn bè vui đùa,…Các lý các yếu tốt này việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Tuy nhiên, không nên cấm trẻ đi chơi, gặp gỡ bạn bè. Đó là khoảng thời gian các em nghỉ ngơi, bộ não cũng được nghỉ để sẵn sàng đón nhận thêm nhiều kiến thức mới khác.

6. Có sự giám sát

Các em học sinh, nhất là học sinh cấp 1, cấp 2 rất dễ bị các yếu tố khác bên ngoài chi phối, gây mất tập trung, giảm hiệu quả học tập. Do đó, cần có người giám sát để các em tập trung hơn vào bài học.

Tuy nhiên, giám sát không phải là ngồi ngay bên cạnh, theo dõi nhất cử nhất động của các em mà có thể nhìn từ xa. Các em biết có người giám sát sẽ tự biết điều chỉnh, không làm việc khác, không xao lãng việc học.

7. Biến môn học “ghét” thành “yêu thích”

Với hầu hết những học sinh lười học, nguyên nhân chính là do các em không tìm được sự thích thú ở việc học của mình. Chính vì vậy, cần tìm được những lí do để các em yêu thích môn học, như vậy các em mới chuyên tâm trong những giờ học đó.

10 cách trị bệnh lười học cho học sinh cuối cấp

Học vì tương lai tươi sáng

9. Học ngay, không chần chừ

Thời điểm học cũng quyết định nhiều đến sự tập trung của học sinh. Mỗi người có một thời điểm trong ngày mà họ tập trung và có hứng khởi học tập nhất. Bạn nên tận dụng những khoảng thời gian này.

Thêm vào đó, nên tập thói quen không trì hoãn. Nhiều em học sinh sát ngày thi hay chưa đến hạn nộp bài thường trì hoãn việc học đến sát thời hạn mới làm. Có thể kết quả vẫn tốt những dân dần sẽ ngày càng lười và trì hoãn nhiều hơn.

10. Làm việc quan trọng trước

Có thể các em học sinh chưa biết cách xác định phần kiến thức nào quan trọng hơn để tập trung vào phần đó. Lúc này, giáo viên và phụ huynh nên hướng dẫn, chỉ cho các em phần kiến thức trọng tâm. Như vậy, số lượng bài học sẽ ít hơn, các em không bị áp lực và kết quả học tập có thể được cải thiện.

Xem thêm: Làm thế nào để học tốt môn địa lý lớp 8

Share.

Comments are closed.