Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 dấu hiệu một đứa trẻ chậm phát triển nhận thức

0

Cập nhật vào 04/01

Trong cuộc sống hiện đại, trẻ dễ mắc các bệnh tự kỷ, tăng động hay chậm phát triển trí tuệ…Bệnh dễ điều trị khi phát hiện sớm và sẽ khó chữa trị khi đã nặng. Do đó, cha mẹ nên quan tâm, chăm sóc và quan sát theo con. Khi phát hiện các biểu hiện chậm phát triển khác cần theo dõi và đến gặp bác sĩ để có tư vấn tốt nhất.

Bài viết sau đây là dành cho mẹ về 10 dấu hiệu một đứa trẻ chậm phát triển nhận thức. Hãy cùng monngonnambo.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. 9 tháng tuổi bé vẫn chưa thể giơ tay hay cầm đồ

So với những đứa trẻ khác, nếu bạn thấy con được 9 tháng tuổi rồi mà vẫn chưa thể cầm nắm đồ vật.Hoặc bé chưa biết đứng vững trên 2 chân của mình thì chắc chắn đây là dấu hiệu của trẻ chậm phát triển và nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

  1. Khóc thét khác thường

Trẻ thường khóc khi bị ốm, hay bị đói. Tuy nhiên, khi có các biểu hiện như trẻ khóc thét không có tiếng vang, khóc to và nhanh kèm theo các triệu chứng lắc đầu, ngủ triền miên, sốt, co giật…Rất có thể là biểu hiện liên quan tới não.

Đối với trẻ khi bệnh đã nặng thì trẻ thường yếu và tiếng khóc không thành tiếng. Cha mẹ nên chú ý quan sát và nhẫn lại để tìm ra nguyên nhân.

10 dấu hiệu một đứa trẻ chậm phát triển nhận thức 1

Biểu hiện trẻ chậm phát triển khi khóc thét bất thường

  1. Khả năng bú kém

Khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh có biểu hiện của hệ thần kinh bị tổn thưởng như: Không biết bú sữa, bú sữa khó khăn, hay bị nôn trớ sữa. Đây là biểu hiện của trẻ bị gặp chướng ngại về trí lực.

Với trẻ đang ở giai đoạn ăn dặm, trẻ thường có biểu hiện như: gặp khó khăn khi nhai thức ăn, ăn thức ăn rắn dễ nuốt chửng và nôn mửa.

Nếu trẻ có các dấu hiệu trên thì cha mẹ cũng nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ khám và tư vấn.

  1. Ngủ quá nhiều không dễ thức tỉnh

Theo thống kê, đối với trẻ sơ sinh, thời gian ngủ của trẻ thông thưởng phổ biến trong 1 tháng đầu từ 18 đến 20 tiếng. Tức là, bé dành từ 3-4 tiếng trong ngày để thức tỉnh và chơi.

Khi trẻ được 2-3 tháng, thời gian ngủ của bé giảm xuống còn từ 16-18 tiếng, từ 5-9 tháng tiếp theo còn 15- 16 tiếng, tròn 12 tháng thì bé cần ngủ 14-15 tiếng.

Vậy nếu cha mẹ thấy bé có thời gian ngủ vượt qua các mốc trên thì tốt nhất là đưa bé đi bệnh viện để thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

  1. Biểu cảm đờ đẫn, chậm chạp

Theo chuyên gia, trẻ có biểu hiện trên khuôn mặt như đờ đẫn, hay khoảng cách đôi mắt xa nhau và hơi xếch, lưỡi luôn thè ra ngoài, chảy nước bọt của bệnh Down. Đó là trẻ đã mắc dấu hiệu chậm phát triển về nhận thức.

10 dấu hiệu một đứa trẻ chậm phát triển nhận thức 2

Biểu hiện của trẻ bị Down

Cha mẹ nên nhớ khi trẻ chậm chạp, hơi đờ đẫn và mãi đến tháng thứ 6 mới biết cười hay trán dô, đầu biến dạng…Đây tất cả là những dấu hiệu bất thường cần lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.

  1. Động tác chậm hơn trẻ bình thường

Khi trẻ ở giai đoạn 3 tháng trở nên có các động tác hậm như ngồi, ngẩng dầu, đứng chậm hơn so với trẻ khác đều là dấu hiệu phát triển của trẻ khác thường.

Ví dụ như: Sau 6 tháng, khi chơi trẻ chỉ tập trung vào một vật, đờ đẫn, chậm chạp, không hứng thú với mọi thứ xung quanh hay môi trường bên ngoài. Trẻ chỉ biết chơi một mình, không quan tâm tới ai gọi mình thì cha mẹ nên kịp thời phát hiện và đặc biệt theo dõi, quan sát trẻ một thời gian. Sau đó đến gặp bác sĩ tư vấn. Rất có thể con bạn đang có biểu hiện của bệnh tự kỷ.

  1. Ngôn ngữ phát triển chậm

Biểu hiện trẻ chậm phát triển nhận thức còn hay gặp ở các trẻ bị chậm nói. Khi được 9 tháng, trẻ hay nõi theo mô phỏng từ người lớn. Đến tháng thứ 10, trẻ vẫn không thể phát ra âm thanh hoặc âm không được rõ ràng. Vấn đề lúc này là cha mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng như mở khẩu hình miệng, hay trò chuyện giúp trẻ học nói thường xuyên hơn.

  1. Thiếu hứng thú với môi trường xung quanh

Một số trẻ không hứng thú với môi trường xung quanh, không thích giao lưu với người khác, thiếu tình cảm. Trong trình trạng này, bố mẹ không nên xem nhẹ, cần quan tâm, thương yêu trẻ hơn, giúp trẻ vui vẻ hơn, đồng thời cần tư vấn chuyên gia, giúp trẻ kịp thời chữa trị tâm lý.

  1. Phản ứng với thế giới bên ngoài chậm chạp

Khi trẻ được 6 tháng mà ánh mắt nhìn lờ đờ chậm, không quay đầu về phía phát ra âm thanh, không thể ngồi vững. Trẻ thiếu phản ứng với thể giới bên ngoài chẳng hạn như: Không  tương tác nói chuyện với cha mẹ. Đây là một trong những biểu hiện chậm phát triển nhận thức ở trẻ.

>> Làm thế nào để học tốt môn Địa lý lớp 8?

  1. 7-9 tháng còn chảy nước miếng

Ở trẻ phát triển bình thường, khi được 7-9 tháng trẻ bắt đầu ăn dặm. Do trong thức ăn có các thành phần dinh dưỡng, khi trẻ ăn thì tuyến nước bọt được ích thích và tăng bài tiết rõ rệt. Ngoài ra, giai đoạn này trẻ mọc răng và thường ngậm tay cũng kích thích tuyến nước bọt bài tiết và gây tăng nước bọt.

Đối với trẻ chậm phát triển nhận thức ngoài có biểu hiện chảy nước miếng còn có hiện tượng nghiến răng…Đây là biểu hiện của một số bệnh liên quan tới não như bị viêm não, liệt dây thần kinh gây rối loạn chức năng điều tiết nước bọt.

Tuy nguy cơ phát bệnh từ triệu chứng này ít gặp nhưng cha mẹ nên cẩn thận đưa trẻ đi khám.

Được tổng hợp bởi trung tâm https://www.facebook.com/giasuviet.hn

Share.

Comments are closed.