10 tuyệt chiêu của mẹ giúp bé chăm học bài ở nhà

0

Con lười học là vấn đề luôn khiến các bà mẹ phải lo lắng, đau đầu không biết xử lý như thế nào để con có thể chăm học. Hãy tham khảo 10 tuyệt chiêu của mẹ giúp bé chăm học bài ở nhà.

10 tuyệt chiêu của mẹ giúp bé chăm học bài ở nhà 1

Nào hãy cùng monngonnambo.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Không nhắc nhở con học bài

Việc nhắc nhở thường xuyên của các bà mẹ sẽ khiến các bé cảm thấy việc học là của mẹ chứa không phải việc của mình và hình thành thói quen không nhắc thì không cần học.

Thay cho việc nhắc nhở, hoặc năn nỉ và đáp ứng một yêu cầu hay mong muốn nào đó của con để con học thì bạn hãy xây dựng thời gian biểu cho con để con thức hiện theo. Trong thời gain biểu bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý cân bằng giữa việc học và chơi để tạo cho bé sự thoải mái không bị căng thẳng trong học tập.

  1. Cần kết hợp với thầy cô giáo giúp con hoàn thành bài tập về nhà

Các mẹ nên đến gặp trao đổi trực tiếp với giáo viên để có được sự giúp đỡ và phối hợp các phương pháp dạy dỗ phù hợp ở nhà và lớp học. Các mẹ có thể tố cáo những hôm con quên làm bài tập về nhà với thầy cô giáo để thầy cô kiểm tra và đưa ra hình phạt.

10 tuyệt chiêu của mẹ giúp bé chăm học bài ở nhà 2

Cha mẹ có thể gặp gỡ và trao đổi với giáo viên

Khi bị phạt bé sẽ cảm thấy xấu hổ và dần dần nhận ra việc học là công việc của mình chứ không phải của ai khác. Điều này sẽ khiến trẻ có trách nhiệm hơn với việc học tập của mình, và như vậy có thể những lần sau con bạn sẽ tự giác học mà không cần đến sự nhắc nhở của người khác.

  1. Không bênh con khi con bị cô giáo trách phạt

Đây là 1 cách hay trong 10 tuyệt chiêu của mẹ giúp con chăm học ở nhà. Các ông bố, bà mẹ thường hay thương con quá mức cho nên khi con bị trách phạt, bị mắng thì rất bênh con. Điều đó sẽ làm trẻ cảm thấy mình không sai và những lần phạm lỗi sau đều ỷ lại có bố mẹ bảo vệ. Tuy nhiên, con bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn với những hình phạt và lời mắng của thầy cô giáo. Vì vậy bạn đừng thương con quá mà làm hư con nhé.

4. Không nên nhắc tội của con nhiều lần

Việc nhắc đi nhắc lại tội của con nhiều lần sẽ khiến trẻ khó chịu. Mẹ có thể phạt con khi con măc một sai lầm nào đó, nhưng ngay sau đó cha mẹ nên quên chuyện đó đi và không nhắc lại lần thứ 2.

5. Phạt khi con không hoàn thành nhiệm vụ

Những khi con bị cô mách tội hay không học bài cũ mẹ hãy phạt. Còn khi con ccaanf được khen ngợi, mẹ cũng khen để tạo thêm động lực cho con. Phạt – khen đúng thời điểm sẽ có tác dụng vô cùng lớn để làm động lực cho trẻ phấn đấu.

  1. Không nên thưởng

Mỗi lần có điểm cao mà được thưởng thì bé sẽ luôn học lấy điểm cao để có phần thưởng. Hãy để con hiểu việc học rất có ích cho bản thân, như vậy con bạn sẽ hứng thú học tập, tìm hiểu và học hỏi nhiều thứ hơn.

  1. Không so sánh con với những đứa trẻ khác

Một trong những cách dạy con khôn khéolà không so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Đây là sai lầm mà nhiều bà mẹ mắc phải, cứ nghĩ việc lấy người khác ra làm gương cho ccon mình thì nó sẽ cố gắng được như vậy. Điều này chỉ làm cho bé cảm thấy tự ti hơn thôi. Mỗi người có một  ưu điểm khác nhau vì vậy hãy động viên, khích lệ con theo cách riêng của mình.

8. Không gây áp lực cho con

10 tuyệt chiêu của mẹ giúp bé chăm học bài ở nhà 3

Áp lực khiến trẻ căng thẳng

Tạo áp lực trong học tập sẽ làm trẻ mệt mỏi, chán nản, từ đó mất đi tinh thần tự giác học hành, làm giảm hiệu quả học tập. Thay vì tạo áp lực mẹ nên nhắc nhở nhẹ nhàng, động viên để con hiểu được nhiệm vụ của mình là học tập cho tốt.

  1. Không giảng bài cho con

Khi được mẹ giảng bài con sẽ thấy không thoải mái, một số bà mẹ không kìm được tức giận la mắng con khiến con cảm giác khoảng cách giữa con và mẹ ngày càng xa vời.

  1. Tạo một không gian học tập thật thoải mái

Góc học tập của con rất quan trọng việc có một không gian thoải mái sẽ giúp con thích thú và tập trung hơn.vì vậy mẹ hãy tạo cho bé một không gian học tập thoáng mát, có ánh sáng tốt để việc học đạt hiệu quả.

Hãy áp dụng ngay 10 tuyệt chiêu của mẹ giúp con chăm học ở nhà để con hết lười học và có thành tích tốt trong học tập.

Được tổng hợp bởi trung tâm  gia sư dạy kèm lớp 3 tại nhà

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng