Biểu hiện và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở phụ nữ sau sinh

0

Do những thay đổi về nội tiết tố mà phụ nữ sau sinh thường dễ mắc bệnh hoang tưởng. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những biểu hiện bệnh hoang tưởng ở phụ nữ sau sinh và cách điều trị bệnh.

Hãy cùng monngonnambo.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Biểu hiện bệnh hoang tưởng ở phụ nữ sau sinh

Sinh con là thiên chức vô cùng thiêng liêng đối với người phụ nữ. Tuy nhiên trong thời gian sau sinh phụ nữ thường rấ nhạy cảm và nếu không được chăm sóc, quan tâm từ người thân thì phụ nữ rất dễ rơi vào các bệnh về tâm lí, trong đó có căn bệnh hoang tưởng, biểu hiện của bệnh là:

biểu hiện bệnh hoang tưởng ở phụ nữ sau sinh 1

Phụ nữ sau sinh thường dễ mắc bệnh hoang tưởng

– Thông thường phụ nữ dễ mắc bệnh hoang tưởng nhất là ở thời điểm 3 tuần sau khi sinh. Lúc này phụ nữ có những sự thay đổi lớn về tính cách cũng như nhịp độ sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày: Tính tình thất thường, hay cáu gắt, rối loạn giấc ngủ, có những đòi hỏi vô lí, luôn chỉ cho rằng ý kiến mình là đúng…

–  Phụ nữ cảm thấy trí nhớ suy giảm trầm trọng, nhớ nhớ quên quên, rối loạn cảm xúc, họ nói nhiều hơn so với bình thường rất nhiều.

– Luôn hoang tưởng, cảm thấy tủi thân vì chồng và gia đình nhà chồng không chăm sóc và quan tâm mình. Nguy hiểm nhất là người mẹ có thể giết con vì hoang tưởng con không được sinh ra, con không đúng giới tính mong muốn…

  1. Điều trị bệnh hoang tưởng ở phụ nữ sau sinh

– Dùng thuốc

Đối với phụ nữ sau sinh mắc bệnh hoang tưởng thì cần được điều trị bằng thuốc kip thời để mau chóng cải thiện tình trạng bệnh, tránh gây ra nguy hiểm cho con nhỏ. Khi phát hiện ra người vợ bị bệnh thì chồng hay người thân cần đưa phụ nữ đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần giỏi chẩn đoán bệnh và kê thuốc hợp lí. Người nhà có nhiệm vụ phải luôn nhắc nhở ngời bệnh uống thuốc đúng giờ, chia sẻ lợi ích của việc uống thuốc đều đặn cho bệnh nhân hiểu. Nếu phát hiện bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường sau khi uống thuốc thì người nhà cần đưa bệnh nhân đến bác sĩ ngay vì có thể thuốc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

  • Liệu pháp tâm lí

biểu hiện bệnh hoang tưởng ở phụ nữ sau sinh 2

Điều trị bằng liệu pháp tâm lí để mang lại hiệu quả cao

Biện pháp điều trị tâm lý là điều không thể thiếu đối với phụ nữ sau sinh mắc bệnh hoang tưởng. Thông thường thì phụ nữ sẽ được các chuyên gia tâm lí hay các bác sĩ sản nhi có kinh nghiệm tư cấn để vượt qua thời kì khủng hoảng về tâm lí như thế này. Bệnh nhân hoang tưởng thường luôn cho mình là đúng và bắt buộc mọi người phải nghe theo. Lúc này bác sĩ cần lắng nghe, chia sẻ nhưng không nên tán thành với lối suy nghĩ, nhận thức hoang tưởng của bệnh nhân. Bác sĩ cần hết sức khéo léo, mềm dẻo trong giao tiếp để giúp bệnh nhân trở về vói cuộc sống thực tại bình thường.

  • Xây dựng lối sống lành mạnh cho người bệnh

Phụ nữ sau khi sinh do có những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mà có thể dẫn đến bệnh hoang tưởng. Lúc này xây dựng mội lối sống lành mạnh sẽ giúp chị em mau chóng vượt qua giai đoạn khủng hoẳng tinh thần này. Chị em có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng tại nhà, tập yoga hay thiền để cân bằng tâm lí, tập hít thở sâu… Ăn uống điều đồ, tránh ăn những thực phẩm quá cay hay nhiều đường, dầu mỡ, hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu, chất kích thích…

  • Để người bệnh giữ tinh thần thoải mái

Để có thể mau chóng khỏi bệnh thì phụ nữ sau sinh cần luôn giữ được tinh thần thoải mái. Muốn như vậy thì người nhà cần quan tâm, động viên, yêu thương người bệnh, chia sẻ với người bệnh về những rắc rối gặp phải. Người nhà cần nhẹ nhàng, cư xử hòa nhã, tránh gây ra những xung đột, các cuộc cãi vã khiến cho bệnh nhân cảm thấy hoảng loạn.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.