Người bị bệnh basedow có nên mổ không?

0

Bệnh basedow ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Người bị bệnh basedow có nên mổ không?, hãy cùng tham khảo một số lưu ý qua bài viết dưới đây.

Phẫu thuật tuyến giáp là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, đây là một lựa chọn trong điều trị cường giáp, bao gồm cả cường giáp Basedow. Tuy nhiên, đây không phải là chỉ định tiên quyết. Phẫu thuật tuyến giáp thường được ưu tiên sau các phương pháp điều trị khác như thuốc kháng giáp hoặc iod phóng xạ. Hãy cùng monngonnambo.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Nên phẫu thuật trong trường hợp nào?

Việc điều trị bệnh Basedow có thể dùng thuốc đặc trị để bệnh ổn định. Phẫu thuật để điều trị trong các trường hợp sau: điều trị thuốc đặc trị kháng giáp trạng tổng hợp tới 9 – 12 tháng mà chưa ổn định; tuyến giáp rất to; tuyến giáp có nhân; bệnh nhân bị tái phát nhiều lần sau điều trị nội khoa; bệnh nhân không có điều kiện theo dõi và điều trị lâu dài; bướu  ngầm tuyến giáp; tai biến do điều trị nội khoa sớm như: giảm bạch cầu, suy gan nặng; thể bệnh có suy tim điều trị nội khoa khó có kết quả.

Một số người bị dị ứng với thuốc kháng giáp và một tỷ lệ nhỏ những người đề kháng với iod phóng xạ. Tuy nhiên, ngay cả khi người bệnh có thể đáp ứng với việc điều trị nội khoa và iod phóng xạ nhưng bệnh nhân từ chối điều trị bằng những phương pháp này thì vẫn có thể được chỉ định phẫu thuật. Do đó, việc chỉ định phẫu thuật, ngoài ý kiến của bác sĩ còn tùy thuộc vào mong muốn của bệnh nhân.

bệnh basedow có nên mổ không 1

khi bị dị ứng với thuốc điều trị bệnh nhân được khuyên là nên phẫu thuật

Phẫu thuật tuyến giáp được chỉ định khi Basedow không đáp ứng với điều trị nội khoa, gây nhiễm độc giáp trầm trọng. Tùy thuộc vào vị trí của nhân giáp bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật bán phần hoặc toàn phần tuyến giáp. Các bác sĩ sẽ hạn chế việc phẫu thuật toàn phần tuyến giáp vì mục đích duy trì chức năng tuyến. Ngoài ra, khuyến cáo phẫu thuật tuyến giáp đối với các trường hợp bướu giáp kích thước lớn, có dấu hiệu của ung thư hoặc khi biến chứng lồi mắt trở nên nghiêm trọng ở bệnh nhân Basedow.

Bệnh nhân nên thực hiện nghiêm chỉnh theo chỉ định điều trị hiện nay của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Chỉ khi điều trị nội khoa không có kết quả, hoặc bệnh của bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bác sĩ sẽ khám và tư vấn cho bạn lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị có hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra basedow với bướu cổ là 2 bệnh dễ nhầm lẫn với nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm triệu chứng bệnh bướu cổ để hiểu rõ hơn nhé.

  1. Người bị bệnh basedow có nên mổ không?

mỗi phương pháp điều trị sẽ có chỉ định và chống chỉ định. Về điều trị, có 3 phương pháp điều trị cơ bản: bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, bằng phóng xạ và bằng phẫu thuật.

Thông thường dùng thuốc kháng giáp tổng hợp thời gian phải kéo dài và liên tục ít nhất 1 – 1,5 năm. Điều trị bằng iod phóng xạ (I131) được chỉ định khi điều trị nội khoa bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp trong thời gian dài không có kết quả và chỉ định với bệnh nhân dưới 40 tuổi.

bệnh basedow có nên mổ không 2

Người bị bệnh basedow có nên mổ không?

Còn phương pháp phẫu thuật được chỉ định cho basedow mức độ trung bình, nặng, điều trị bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp ít nhất 4 – 6 tháng mà không kết quả. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp nào là do bác sĩ trực tiếp thăm khám và chỉ định.

Cũng phải nói ngay rằng phương pháp phẫu thuật là một trong những phương pháp phổ biến điều trị bệnh basedow và được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân trên 50 tuổi. Tốt nhất bệnh nhân nên đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa nội tiết, bệnh viện nội tiết tái khám để bác sĩ đánh giá tình trạng đáp ứng thuốc từ đó sẽ tư vấn phương pháp thích hợp.

Tóm lại có phẫu thuật hay không cần căn cứ vào tình trạng bệnh, chỉ định của bác sỹ và mong muốn của bệnh nhân.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng