Phân biệt bệnh đau nửa đầu với đau đầu do thiếu máu lên não

0

Cập nhật vào 09/12

Bệnh đau nửa đầu thông thường với đau đầu do thiếu máu lên não có một số biểu hiện giống nhau nên rất khó phân biệt. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn.

Nào hãy cùng monngonnambo.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Phân biệt bệnh đau nửa đầu với đau đầu do thiếu máu lên não

Nguyên nhân gây bệnh

Đau đầu do thiếu máu lên não: Xét về cơ chế, cơn đau này được tạo ra khi lượng máu mà cơ thể cung cấp lên não bộ không đủ hoặc thiếu chất, khiến cho nguồn dinh dưỡng duy trì hoạt động của các tế bào não và dây thần kinh trung ương bị thiếu hụt, hoạt động trở nên bất thường. Cụ thể về các dạng nguyên nhân có thể kể đến:

+ Mạch máu cấp dưỡng cho não bộ bị chèn ép do nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân phổ biến nhất là gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống.

Phân biệt bệnh đau nửa đầu với đau đầu do thiếu máu lên não 1

+ Bệnh của thành mạch máu (xơ cứng, xơ vữa, dị dạng thành mạch, cục máu đông…) – thường gặp ở người già, người béo phì, người mắc các chứng rối loạn chuyển hóa.

+ Máu thiếu chất (do chế độ ăn, cơ thể không hấp thu).

Bệnh đau nửa đầu: Cơ chế hình thành nên những cơn đau nửa đầu là mạch máu não bị co giãn bất thường, kết hợp với nồng độ Serotonin thấp (đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm đau, ngủ ngon và điều hòa tâm trạng).

Di truyền là chính, có đến 70% tỷ lệ người mắc bệnh có nguyên nhân được xác định là yếu tố di truyền. Giống như một loại mầm chứa trong cơ thể, nếu gặp các yếu tố kích thích bệnh đau nửa đầu sẽ xuất hiện, cụ thể là khi bị căng thẳng, stress, hormone thay đổi, sử dụng các loại chất kích thích, thay đổi thời tiết…

Ngoài ra nếu thấy phát hiện có dấu hiệu bệnh đau nửa đầu thì hãy đi khám bác sĩ ngay để có cách chữa bệnh đau nửa đầu phù hợp.

Triệu chứng nhận biết

Đối với thiếu máu lên não gây đau đầu

+ Vấn đề tê bì chân tay cũng rất hay được nhắc đến. Ban đầu là hiện tượng tê giống như kiến bò, sau đó là tê bì phản ứng chậm, mất cảm giác, lạnh sống lưng, đau vai gáy, mỏi chân tay.

+ Trí nhớ suy giảm, nhanh quên, có thể quên cả chuyên trong quá khứ và chuyện vừa mới xảy ra.

+ Những cơn đau đầu là không bao giờ tránh khỏi, mặc dù cơn đau cũng không quá dữ dội, nhưng cơn đau trong trường hợp này có mức độ phức tạp hơn khá nhiều. Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể đi kèm các cảm giác choáng, chóng mặt, ù tai, khó giữ cân bằng cơ thể trong bất kỳ tình huống nào.

+ Không có đủ sức lực làm việc, vận động hằng ngày, nhưng khi ngủ lại bị chứng khó ngủ, không ngon giấc, dễ giật mình giữa đêm, gặp ác mộng. Sáng hôm sau ngủ dậy sẽ thấy cả cơ thể nặng nhọc không muốn hoạt động.

Đối với bệnh đau nửa đầu

+ Người bệnh sợ ánh sáng và sợ âm thanh, càng tiếp xúc với chúng lại càng thấy đau.Nhiều trường hợp xác nhận bệnh nhân bị rối loạn thị giác và thính giác, rối loạn cả ngôn ngữ khiến cho các phản ứng, cảm nhận, hoạt động không bình thường.

Phân biệt bệnh đau nửa đầu với đau đầu do thiếu máu lên não 2

+ Khi vận động cơ thể theo tính vật lý sẽ thấy cơn đau tăng lên.

+ Cơn đau kéo dài khá lâu, từ vài giờ đến vài ngày.

+ Cơn đau khởi nguồn ở một bên đầu, rồi có thể lan ra cả 2 bên hoặc xuống vùng cổ vai gáy.

+ Buồn nôn hoặc nôn.

+ Cơn đau có đặc điểm khá đặc trưng là người bệnh có thể cảm nhận được cảm giác mạch đập, nhói lên từng nhịp.

+ Mức độ đau từ trung bình đến dữ dội.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.