Phụ huynh nên làm gì khi con bị stress trong thi cử?

0

Vào mùa thi, tình trạng học sinh bị stress thường xuyên xảy ra nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách giúp con giải quyết căn bệnh này.

Tháng 6, tháng 7 là thời điểm diễn ra rất nhiều kỳ thi quan trọng của học sinh và sinh viên. Từ kỳ thi lên lớp, cho đến những kỳ thi chuyển cấp hay kỳ thi vào tốt nghiệp, … Vai trò quan trọng của những kỳ thi này trở thành áp lực đè nặng lên các em, khiến không ít học sinh, sinh viên rơi vào trạng thái stress. Nếu trạng thái tâm lý này không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, không thể lường trước. Cha mẹ chính là những người quan trọng để đưa các em ra khỏi căn bệnh này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị cũng như biện pháp phòng người căn bệnh này nhé.

Phụ huynh nên làm gì khi con bị stress trong thi cử?

Có rất nhiều học sinh tìm đến bác sĩ do bị stress trong thi cử

1. Stress trong thi cử là gì?

Theo các nhà tâm lý học, “stress là một trạng thái tâm sinh lý được nảy sinh khi các kích thích tác động quá mức (vượt ngưỡng giới hạn cho phép) chịu đựng của cá nhân dẫn đến thay đổi về nhận thức, thái độ và hành vi”.
Có nhiều loại stress khác nhau, như stress bình thường hay stress tiêu cực (căn cứ theo mức độ stress), stress sinh thái hay stress do bị chấn thương bệnh tật, stress do tiếng ông và các tác động vật lý, sinh lý, stress tâm lý – xã hội (theo nguyên nhân dẫn đến stress). Như vậy trong trường hợp các em học sinh bị stress trong quá trình ôn thi được xếp vào stress tâm lý – xã hội, theo mức độ khác nhau thì tình trạng bệnh là khác nhau.

2. Nguyên nhân khiến con bị stress trong thi cử

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến stress nhưng đối với việc các em học sinh bị stress trong thi cử thì do một số nguyên nhân chính sau:

– Các em tự đặt ra mục tiêu quá cao, cố gắng để đạt được mục tiêu đó
– Cha mẹ và những người xung quanh kỳ vọng quá nhiều vào kết quả thi của các em khiến các em cảm thấy mệt mỏi hay có lỗi gì không đáp ứng được điều đó.

Phụ huynh nên làm gì khi con bị stress trong thi cử?

Mục tiêu quá cao sẽ dẫn đến stress

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm trung tâm gia sư nào uy tín, đảm bảo và chất lượng hãy tham khảo trung tâm Gia Sư Việt tại website https://giasuviet.net.vn/ .Với đội ngũ gia sư có trình độ và đầy kinh nghiệm, các bạn chắc chắn sẽ yên tâm khi cho con em mình theo học tại trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi.

3. Biểu hiện cho thấy con bị stress

Có nhiều biểu hiện khác nhau của stress trong thi cử đối với các em học sinh tùy vào mức độ nặng hay nhẹ. Dưới đây là những biểu hiện cụ thể được liệt kê dưới đây:
– Tinh thần không thoải mái
– Cáu gắt vô cớ
– Mất ngủ
– Tự ti
– Trí nhớ giảm sút
– Tâm trạng bất an
– Học tập không hiệu quả

4. Cha mẹ làm gì để giúp con khỏi stress

Để đối phó với stress trong thi cử, cha mẹ nên có những kỹ năng nhất định để bảo vệ con, Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó:
– Cung cấp cho con chế độ ăn uống hợp lý với những thực phẩm phù hợp
– Cùng con trò chuyện, chia sẻ các vấn đề
– Giảm bớt gánh nặng học tập

Phụ huynh nên làm gì khi con bị stress trong thi cử?

Tự lượng sức mình để mục tiêu phù hợp

– Tạo ra không gian học tập thoáng mát, chan hòa với thiên nhiên
– Không cho con uống các chất kích thích như café, bia, …
– Cùng con lên kế hoạch ôn thi phù hợp
– Nhắc nhở con nghỉ ngơi sau mỗi 1 giờ ôn tập

Phụ huynh nên làm gì khi con bị stress trong thi cử?

Kết hợp hài hòa giữa học và chơi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng