Những “sự thật” sinh viên cần biết nếu muốn trở thành gia sư tốt

0

So với nhiều các công việc làm thêm khác mà sinh viên có thể lựa chọn, nghề gia sư luôn được coi là lựa chọn tốt nhất, mang lại nguồn thu nhập ổn định mà vẫn đảm bảo được việc học tập.

Sau đây là vài note nhỏ giúp những bạn còn bỡ ngỡ trong nghề gia sư tham khảo và hoàn thiện các kỹ năng để thành một gia sư tốt.

1. Gia sư tốt là người có phương pháp học phù hợp với từng đối tượng học sinh

Trước hết các bạn sinh viên cần hiểu gia sư tốt là người truyền kinh nghiệm, kiến thức và sự động viên. Bạn không nên là người đưa ra đáp án, mà phải hướng dẫn học sinh, đồng hành cùng các em trong quá trình tìm lời giải.

Gia sư tốt là người có phương pháp học phù hợp với từng đối tượng học sinh

Với các em tư duy nhanh nhẹn biết chủ động học, gia sư chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập dưới sự giám sát của bạn.

Gợi ý cho học sinh chỗ khó để các em tự hoàn thành bài tập. Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra kỹ vì học sinh kiểu này nhanh hay đi với ẩu,nhiều khả năng sai sót khi làm bài, cần uốn nắn các em: nhanh phải đi với chính xác.

Với học trò lười động não chỉ muốn “ăn sẵn”, hoặc bắt gia sư giảng giải chi tiết những vấn đề xưa như trái đất. Dạng học sinh này chỉ cần gia sư cần khéo léo và tỉ mỉ, tránh tức giận, la mắng là được.

Với học sinh do trí não chậm phát triển: học trước quên sau, một vấn đề mà nói đi nói lại vẫn không hiểu và không biết áp dụng lý thuyết để làm bài tập, chỉ cần thay đổi một chi tiết nhỏ cũng phải giảng lại từ đầu.

Gia sư cần hiểu và thông cảm vì cha mẹ sinh ra không ai muốn con em mình như thế, ai cũng muốn con em mình giỏi giang, thông minh, nhanh nhẹn.

Bạn hãy thật bình tĩnh, chịu khó cho các em làm những bài tập tương tự như giáo viên ở trường là đủ, làm đi làm lại các dạng bài giúp trẻ nhớ và sẽ ứng dụng làm được những bài tập căn bản để thi và kiểm tra. Hãy khéo léo động viên, truyền lửa giúp trẻ ham học.

Hãy tìm hiểu thật cặn kẽ điểm mạnh và khó khăn của học trò, đánh giá thái độ học, khả năng tiếp thu bài, cách truyền đạt nội dung bài nào làm học sinh thoải mái nhất, ghi nhớ kiến thức tốt nhất.

Mỗi trẻ sẽ có một thói quen khác nhau nên bạn  không nên áp đặt thói quen học của tất cả mọi người đều như nhau hoặc đều giống như bạn.

Trẻ học kém thường có hai tuýp: bướng bỉnh hay cãi hoặc tự ti lầm lì. Nhưng lại chỉ có một cách hữu hiệu để tiếp cận các em là cởi mở và thật lòng.

Chê bai hay khen ngợi quá mức với học sinh sẽ đều không có hiệu quả, cái mà phụ huynh muốn bạn làm cho con họ là sự cải thiện từng ngày cả về thái độ học và kiến thức của trẻ.

Bạn cũng nên biết khi đi dạy sẽ gặp nhiều trò con nhà giàu, vừa dốt, vừa láo, vừa nghịch ngợm, nên đôi khi gia sư còn đóng vai trò là người giữ trẻ.

Phụ huynh ở đây thường hay phó mặc chuyện học hành cho gia sư, nên mọi thông tin tốt hay xấu về gia sư, cần thêm hay bớt buổi học, để gia sư dạy tiếp hay nghỉ luôn…, sẽ đều nghe qua đứa con yêu của họ.

Vì thế, gia sư cần tạo thiện cảm với trẻ bằng sự tâm lý, gần gũi, hãy ở lại vài phút chơi caro, điện tử, … với chúng, hay kể chuyện xen vào các bài học để giảm bớt nhàm chán.

Đồng thời có tri thức thật chắc chắn về một lĩnh vực nào đó mà học trò quan tâm để chúng cảm thấy bạn thật “siêu”. Như vậy mới tạo được thiện cảm của trẻ với bạn, sau này bạn có mắng mỏ chỉnh đốn chúng nếu hư hoặc mất tập trung, chúng sẽ nể và nghe lời bạn hơn, phụ huynh cũng sẽ không xét nét bạn nữa.

Tìm kiếm ngay gia sư giỏi cho con em của bạn tại mục chọn Gia sư.

2. Làm việc nguyên tắc và tác phong chỉn chu

Gia sư sinh viên nên hình thành tác phong sư phạm khi đi dạy

Gia sư sinh viên nên hình thành tác phong sư phạm khi đi dạy, trang phục đầu tóc gọn gàng để tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin.

Học sinh sẽ thích những gia sư giản dị, dễ nhìn ngồi cạnh kèm cặp hơn là gia sư tóc tai nhuộm màu lòe loẹt, ăn mặc rườm rà, mặt mũi cau có, sẽ làm trẻ thấy khó chịu.

Hãy trả lời tự tin, rõ ràng khi nói chuyện với phụ huynh, không được lý nhí trong miệng, phong thái phải đĩnh đạc, nghiêm túc, tránh đùa cợt.

Gia sư có kỹ năng kém thường hay hỏi phụ huynh “bây giờ cháu phải dạy từ đâu”; “bác muốn con cải thiện vấn đề gì”.

Những câu hỏi kiểu như vậy gia đình sẽ đánh giá bạn là người vừa không có kiến thức vừa không có kỹ năng sư phạm. Vì nếu họ biết dạy con thế nào thì còn thuê bạn về làm gì?

Bạn hãy chủ động xem góc học tập của học sinh, tự tay thu xếp sách vở gọn gàng và hướng dẫn cho học sinh làm theo. Động tác này sẽ ghi điểm cho bạn trước mặt phụ huynh.

Đi dạy đúng ngày, đúng giờ, ở lại thêm 5-10 phút để trò chuyện hoặc dặn dò thêm học sinh cũng là cách để bạn ghi điểm với phụ huynh.

3. Gia sư tốt luôn thẳng thắn và khiêm tốn

Kiến thức là không giới hạn, bạn không thể giỏi tất cả, hay đôi khi có những kiến thức không khó hoặc dạng cơ bản mà mình quên bạn cứ nói thẳng.

Cũng có trường hợp trò hơn thầy, đó là điều hết sức bình thường với gia sư sinh viên trẻ. Bạn hãy coi đây là cơ hội để học thêm, tìm hiểu và đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho học sinh. Việc này cũng giúp bạn tích lũy và nâng cao trình độ bản thân.

Học tập là một chặng đường có thành công và cũng có thất bại: Đứng ở cương vị người thầy gia sư cần giải thích để phụ huynh hiểu rằng: không phải cứ tìm gia sư tốt là sẽ giúp con họ tiến bộ.

Vẫn có những sai số nhất định trong một vài trường hợp dẫn đến thất bại vì sự không hợp tác của học sinh. Chỉ cần tất cả những gì bạn thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ một cách tâm huyết nhất thì bạn không có gì phải áy náy.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng