Cách pha trà xanh cực đơn giản và không bị mất chất

0

Để có một tách trà ngon không chỉ thuộc vào nguyên liệu pha trà mà con phụ thuộc vào cách pha tra. Cách pha trà được nhiều người ví rằng đó là một nghệ thuật thanh tịnh.

Sở dĩ người ta thực hiện cách nấu lá trà xanh tươi để uống thay vì uống trà đã qua chế biến bởi cái vị thanh mát của nước trà, hương thơm nhẹ nhàng của lá trà xanh tươi, vị trong lành của thiên nhiên rất đặc biệt.

Người miền bắc thường dùng thức uống này thay thế cho những loại nước mát khát mỗi khi trời nắng nóng, những buổi trưa đi làm đồng về. Uống 1 cốc trà xanh tươi mát thì bao nhiêu cơn mệt mỏi cũng đều tan biến.

Để hiểu rõ hơn về trà xanh, bạn có thể tham khảo bài viết của Danh Trà: Những điều cần biết về trà xanh.

1. Nguyên liệu để pha trà xanh

  • Lá trà xanh (hoặc cành trà xanh)

Cách chọn lá trà xanh

Tiêu chí lựa chọn lá trà xanh

  • Lá trà tươi tốt, không sâu bệnh, dập úa
  • Chọn là bánh tẻ (bánh tẻ là loại lá không quá non cũng không quá già)
  • Nếu chọn cả cành thì nên ước chừng độ dài cành trà khoảng 1 gang tay là đạt chuẩn.

Bên cạnh loại bỏ những lá quá già hay bị sâu thì bạn cần phải lưu ý bỏ qua những lá quá non. Bởi nếu quá già thì nước trà sẽ bị chát, nước ngả màu không đẹp trong khi lá non quá thì lại mất đi hương vị đậm đà khi thưởng trà.

  • Hương thơm phụ gia tùy ý: Có thể là mùi lá dứa, gừng hay lá bạc hà theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, không nên pha trộn quá nhiều loại hương lại với nhau sẽ gây mùi khó chịu và mất hương vốn có của trà. Để nguyên chất hơn thì bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Dụng cụ thực hiện: Tốt nhất nên hãm trà xanh bằng ấm đun bếp. Nếu không có thì dùng ấm siêu tốc hoặc một cái bình to là đủ.

2. Cách pha trà xanh đúng bài

Bước 1. Sơ chế

Lá trà xanh đem đi rửa bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng và cắt khúc (nếu quá dài), cắt lá già, ngọn non và thân cành ra để riêng, vì ba thành phần này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.

Sau đó, dùng phần lá già vò sơ qua giúp các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu. Phần thân cành cắt ngắn, khoảng 3-4cm để dễ dàng bỏ vào ấm.

Sơ chế lá trà xanh trước khi pha

Bước 2. Chần trà

Cho tất cả các nguyên liệu gồm: lá già đã vò, thân cành và búp non vào ấm nấu trà, rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.

Bước 3. Nấu chè

  • Đổ tiếp nước sôi vào ấm đựng lá chè xanh tươi, đậy nắp lại. Tiếp tục ngâm trong 10 phút.
  • Bỏ hương vị: gừng / lá dứa / sả / bạc hà…vào lúc này.

Lưu ý: có thể lặp lại bước này nếu uống nhiều lần trong ngày.

Bước 4: Rót trà

Sau 10 phút, rót nước ra bình trà. Không nên tiếp tục ngâm lá trà trong ấm, sẽ làm trà đắng chát, và có mùi nẫu không ngon.

Bước 5: Thưởng thức

Để nguội và thưởng thức. Uống nóng hoặc có thể thêm đá để uống lạnh đều được.

Thưởng thức trà xanh

3. Thế nào là nước trà ngon?

Theo đánh giá chất lượng, nếu bạn thực hiện đúng cách nấu lá trà xanh tươi thì

  • Sắc nước trà phải trong, xanh màu lá, không bị đỏ, đục.
  • Hương thơm thoang thoảng, vị chát nhẹ, không bị ngái

Để có một chén trà đủ hương vị và không làm thất thoát những chất có lợi cho sức khỏe thì khi pha chế cần phải đúng và tuân thủ một số nguyên tắc sau: dụng cụ chứa trà (nồi đất nung màu nâu có tay cầm), nước để nấu trà (nước máy tốt nhất nên đun sôi trước để bỏ mùi clo), nhiệt độ (80 độ C), kể cả chén uống trà (chén sứ hoặc thủy tinh), thời gian đun (tùy lượng trà nấu)… Thông thường, 100 gam lá trà tươi thì đun trong 1 lít nước, với thời gian đun khoảng 10 phút.

Share.

Comments are closed.